กัมพูชา อาหาร ประจำ ชาติ อาหารแบบดั้งเดิมที่คุณควรกิน

กัมพูชา อาหาร ประจำ ชาติ ได้หล่อหลอมตามวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของประเทศ ซึ่งรวมถึงอิทธิพลอาณานิคมของฝรั่งเศสที่สืบเนื่องมายาวนาน เช่นเดียวกับในเวียดนามและลาว ไม่เพียงแต่ในรูปแบบของบาแกตต์สไตล์ฝรั่งเศสเท่านั้น แต่ยังรวมถึงขนมปังและขนมอบอื่นๆ ด้วย จุดเด่นของอาหารเขมรคือ prahok แป้งหมักที่ทำจากปลาตัวเล็กที่เรียกว่า tre riel สีเทาหรือสีน้ำตาล มีกลิ่นแรงและรสเข้มข้น มันถูกใช้เป็นเครื่องปรุงรสและเป็นองค์ประกอบหลักในอาหารเขมรที่หลากหลาย และถือเป็นโปรตีนส่วนใหญ่ในอาหารเขมร รากฐานของอาหารกัมพูชาอีกหลายอย่างคือ เครือง ซึ่งเป็นเครื่องปรุงรสที่โดดเด่นซึ่งทำจากตะไคร้ มะกรูด และข่า กัมพูชา อาหาร ประจำ ชาติ Amok (แกงกะหรี่ปลากะพง) กัมพูชา อาหาร ประจำ ชาติ อาม็อกเทรย์เป็นอาหารประจำชาติของกัมพูชา แกงปลามะพร้าวหอมกรุ่นนึ่งในใบตอง ให้เนื้อสัมผัสเหมือนมูส ละลายในปาก เครื่องแกงที่ผสมเครื่องแกงก็ใส่ลงในจานด้วย ใช้ไก่ เต้าหู้ และหอยทากแทนปลาได้ คล้ายๆ กับสูตรของประวัติวัดฉลอง ภูเก็ต ของไทยเหมือนกัน กัมพูชา อาหาร ประจำ ชาติ Kuy teav (ก๋วยเตี๊ยว) กัมพูชา อาหาร

กัมพูชา อาหาร ประจำ ชาติ ได้หล่อหลอมตามวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของประเทศ ซึ่งรวมถึงอิทธิพลอาณานิคมของฝรั่งเศสที่สืบเนื่องมายาวนาน เช่นเดียวกับในเวียดนามและลาว ไม่เพียงแต่ในรูปแบบของบาแกตต์สไตล์ฝรั่งเศสเท่านั้น แต่ยังรวมถึงขนมปังและขนมอบอื่นๆ ด้วย จุดเด่นของอาหารเขมรคือ prahok แป้งหมักที่ทำจากปลาตัวเล็กที่เรียกว่า tre riel สีเทาหรือสีน้ำตาล มีกลิ่นแรงและรสเข้มข้น มันถูกใช้เป็นเครื่องปรุงรสและเป็นองค์ประกอบหลักในอาหารเขมรที่หลากหลาย และถือเป็นโปรตีนส่วนใหญ่ในอาหารเขมร รากฐานของอาหารกัมพูชาอีกหลายอย่างคือ เครือง ซึ่งเป็นเครื่องปรุงรสที่โดดเด่นซึ่งทำจากตะไคร้ มะกรูด และข่า

กัมพูชา อาหาร ประจำ ชาติ Amok (แกงกะหรี่ปลากะพง)

กัมพูชา อาหาร ประจำ ชาติ อาม็อกเทรย์เป็นอาหารประจำชาติของกัมพูชา แกงปลามะพร้าวหอมกรุ่นนึ่งในใบตอง ให้เนื้อสัมผัสเหมือนมูส ละลายในปาก เครื่องแกงที่ผสมเครื่องแกงก็ใส่ลงในจานด้วย ใช้ไก่ เต้าหู้ และหอยทากแทนปลาได้ คล้ายๆ กับสูตรของประวัติวัดฉลอง ภูเก็ต ของไทยเหมือนกัน

กัมพูชา อาหาร ประจำ ชาติ Kuy teav (ก๋วยเตี๊ยว)

กัมพูชา อาหาร ประจำ ชาติ ซุปก๋วยเตี๋ยวของกัมพูชาเป็นอาหารเช้ายอดนิยมที่มักซื้อจากผู้ขายตามท้องถนน มักทำจากวุ้นเส้นและเนื้อวัวหรือกระดูกหมู น้ำซุปปรุงด้วยหอมแดงทอด หัวหอมใหญ่ กระเทียม และถั่วงอก จากนั้นใส่ลูกชิ้นหมูหรือลูกชิ้นก่อนเสิร์ฟ

กัมพูชา อาหาร ประจำ ชาติ Nom Banh Chok (บะหมี่เขมร)

กัมพูชา อาหาร ประจำ ชาติ Nom banh chok นิยมกินช่วง กิจกรรม วันปีใหม่ เป็นอีกจานก๋วยเตี๋ยวที่มักเสิร์ฟเป็นอาหารเช้าหรือบริโภคเป็นอาหารว่างยามบ่าย เส้นหมี่หมักเหล่านี้ทำด้วยมือในโรงโม่หินหรือไม้ ปรุงรสด้วยน้ำเกรวี่ของตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า ขมิ้น และปลาน้ำจืด ซึ่งเคี่ยวในน้ำกะทิเป็นเวลาหลายชั่วโมง จากนั้นโรยหน้าด้วยผักสด เช่น กล้วย แตงกวา ก้านดอกบัว และสมุนไพรสด เช่น ใบสะระแหน่และโหระพา

กัมพูชา อาหาร ประจำ ชาติ Samlar machu ซัมลาร์มาชู (ซุปเปรี้ยว)

กัมพูชา อาหาร ประจำ ชาติ ซัมลาร์มาชูทำจากเนื้อสัตว์ ปลา หรืออาหารทะเลและผักปรุงในน้ำซุปรสเปรี้ยว ผักและสมุนไพรในท้องถิ่นตามฤดูกาลอาจรวมถึงผักโขม หอมแดง ต้นหอม มะเขือเทศ ใบมะกรูด โหระพา ร้อน ผักชี และตะไคร้ นอกจากนี้ยังมีรุ่นที่เรียกสับปะรด ส่วนผสมหลักอื่นๆ ในจานนี้คือปลาร้าหมักที่เรียกว่า prahok และน้ำพริกแกง เครือง ในขณะที่สารให้รสเปรี้ยวทั่วไป ได้แก่ เมล็ดกระชาย มะขาม หรือน้ำมะกรูด

กัมพูชา อาหาร ประจำ ชาติ Kampot Pepper Crab ปูพริกไทยกำปอต

กัมพูชา อาหาร ประจำ ชาติ จังหวัดกำปอตของกัมพูชามีชื่อเสียงในเรื่องปูพริกไทยกำปอต ซึ่งปูสดทั้งตัวทอดด้วยซอสกระเทียมและราดด้วยพริกไทยเขียวกำปอตที่มีชื่อเสียง เนื้อปูหวานเข้ากันได้ดีกับเครื่องเทศและพริกไทยป่นสำหรับเมนูที่อร่อยและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของพริกไทยเอง ซึ่งอาหานี้เคยสร้างชื่อมาแล้วในการแข่งขัน แบดมินตัน มาเก๊า โอเพ่น เมื่อปี 2019

กัมพูชา อาหาร ประจำ ชาติ Lap Khmer (สลัดเนื้อ)

กัมพูชา อาหาร ประจำ ชาติ สลัดเนื้อนี้ปรุงด้วยเนื้อสไลซ์ที่หมักในน้ำมะนาวกับหอมแดง, น้ำปลา, โหระพา, มิ้นต์, กระเทียม, พริกหยวกและพริกเผ็ด เนื่องจากรสชาติเข้มข้นมาก จึงมักรับประทานเป็นของว่างในบาร์

กัมพูชา อาหาร ประจำ ชาติ Pleah sach ko (เนื้อเซวิเช่)

กัมพูชา อาหาร ประจำ ชาติ ปลาสากโก มักทำด้วยเนื้อวัวดิบบางๆ ขนาดพอดีคำ หมักในน้ำมะนาวครั้งแรก แล้วราดด้วยน้ำมะนาวใส ซุปไก่ผสม น้ำปลา และน้ำตาล ผักสับและสมุนไพรสดหลายชนิดมักจะใส่ลงในจาน ส่วนผสมทั่วไป ได้แก่ มะเขือยาว หอมแดง กระเทียม หัวไชเท้า พริกหยวก พริกฮาลาปินโญ หัวหอม และสมุนไพรสับสด เช่น ใบเลื่อย ตะไคร้ ใบโหระพา สะระแหน่และผักชี

แน่นอนว่า อาหารเหล่านี้ จะมีรสเปรี้ยวและเผ็ด เซวิเช่มักจะราดด้วยข้าวคั่วบดและถั่วลิสงบด และสามารถเสิร์ฟได้ทั้งแบบอุ่นและแบบแช่เย็น ในกัมพูชา โดยทั่วไปแล้ว จะเตรียมไว้สำหรับงานแต่งงานและงานรื่นเริงที่คล้ายคลึงกัน

Benjamin Sanchez
ADMINISTRATOR
PROFILE

Posts Carousel

Latest Posts

Top Authors

Most Commented

Featured Videos